Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, ngày 06/8/2021, TT UBND thị xã Sa Pa đã có buổi làm việc với Phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa về công tác chuẩn bị các điều kiện năm học 2021-2022. Đ/c Vương Trinh Quốc-Chủ tịch UBND thị xã chủ trì; cùng tham gia chương trình có đ/c Đỗ Văn Tân-Phó Chủ tịch UBND cùng các đ/c lãnh đạo Phòng Nội vụ, Ban quản lý dự án công trình và Văn phòng HĐND&UBND thị xã.

Đ/c Vương Trinh Quốc-Chủ tịch UBND thị xã chủ trì buổi làm việc

Đ/c Nguyễn Trường Chinh - Trưởng phòng báo cáo kết quả của ngành GD&ĐT Sa Pa đã thực hiện duy trì quy mô trường lớp ổn định với 61 trường trực thuộc, trong đó 39/61 trường đạt chuẩn Quốc gia (63,9%). Tổng số lớp: 810, và 21.523 học sinh. Các hoạt động đổi mới giáo dục được triển khai tích cực, hiệu quả; trong thời gian học sinh phải dừng đến trường để phòng chống dịch, các đơn vị thực hiện các giải pháp dạy học trực tuyến kết hợp với các hình thức học tập khác để học sinh được học tập trong điều kiện tối thiểu nhất. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực, số học sinh thi đỗ vào lớp 10 trường PTDTNT tỉnh đứng thứ nhất, thi vào trường THPT chuyên đứng thứ 6 và đoàn vận động viên học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai lần thứ VIII năm 2020 đứng thứ 2. Công tác Phổ cập Giáo dục các cấp được củng cố và duy trì, các chỉ tiêu chỉ số đạt và vượt kế hoạch giao, trong đó tỷ lệ trẻ nhà trẻ đạt 30,57%, học sinh sau tốt nghiệp THCS học lên THPT và học nghề đạt 85,39% (trung cấp nghề đạt 15,72%). Tỷ lệ chuyên cần bền vững, cấp Tiểu học đạt 98,45%, THCS 97,33%.

Đ/c Nguyễn Trường Chinh-Trưởng phòng báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ

 

Ngành đã chủ động chuẩn bị các điều kiện chuẩn bị năm học mới: rà soát mạng lưới trường lớp học, tuyển sinh các lớp đấu cấp (trong đó riêng trẻ nhà trẻ đạt 30,8%, trẻ 3 tuổi đạt 96%, trẻ 4 tuổi đạt 98%); tổ chức đợt bồi dưỡng hè 2021 cho đội ngũ trong đó nhiệm vụ trọng tâm là triển khai Chương trình SGK lớp 2, lớp 6; tham mưu hợp đồng giáo viên trong khi kế hoạch tuyển dụng giáo viên chưa thực hiện được do tình hình dịch Covid-19, sắp xếp để đảm bảo cho tất cả học sinh Tiểu học lớp 3 đến lớp 5 được học Tiếng Anh và Tin học. Những trường có quy mô nhỏ (5 - 7 lớp), bố trí giáo viên Tiếng Anh và Tin học kiêm nhiệm thêm số tiết của các trường lân cận để đảm bảo định mức và đảm bảo việc dạy Tiếng Anh và Tin học; bổ sung duy tu bảo dưỡng cơ sở vật chất; xây dựng 02 phương án tổ chức Khai giảng năm học 2021-2022 (ngày 05/9/2021).

Để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 với những khó khăn thách như nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn các phường lớn, cơ sở vật chất các trường không đáp ứng (trường Tiểu học Sa Pa); nhu cầu đề xuất mua sắm thiết bị dạy học, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 được duyệt khoảng 26% kinh phí nên gây khó khăn công tác triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, ngành GD&ĐT đề xuất kiến nghị với UBND thị xã 9 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, giáo viên đợt 2 để đảm bảo an toàn trong dạy và học; cơ chế chính sách hỗ trợ giáo viên quản lý bán trú ở các trường có học sinh bán trú ở các xã vùng I, và kinh phí hỗ trợ nấu ăn; bổ sinh kinh phí để đảm bảo cơ sở vật chất thực hiện Chương trình GDPT mới và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình. Trường hợp dịnh bệnh Covid-19 được kiểm soát, cho phép học sinh Tiểu học, THCS tựu trường từ ngày 23/8/2021 để học sinh củng cố kiến thức, tổ chức các hoạt động đầu năm học.

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Vương Trinh Quốc chia sẻ những khó khăn của ngành, của các tập thể nhà trường; thời gian tới sẽ làm việc cùng các cơ quan ban ngành họp tháo gỡ những vướng mắc của ngành đặc thù: Giáo dục là sự nghiệp của toàn xã hội, của tất cả các ngành, các cấp, các đoàn thể, của mọi gia đình và của mỗi người dân. Đ/c động viên lãnh đạo, cán bộ, viên chức ngành GD&ĐT nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2021-2022 ./.

Bùi Hương (Phòng GD&ĐT)